Thứ Ba, 23 tháng 12, 2014

Kỹ thuật gieo trồng Bí ngòi


1/ Thời vụ

Bí ngòi có thể trồng quanh năm nhưng sinh trưởng tốt nhất vào 2 vụ chính:
- Vụ xuân: Trồng vào tháng 2 - 3, thu hoạch tháng 4 - 5. Thời gian sinh trưởng trong vụ này thường 65-70 ngày.
- Vụ thu: Trồng vào tháng 8 - 9, thu hoạch tháng 10 – 11. Thời gian sinh trưởng trong vụ này thường 55-60 ngày.

2/ Chuẩn bị khay trồng


- Dùng vật nhọn (đũa ăn cơm) chọc thủng 1- 2 lỗ mỗi bên thành khay sao cho lỗ cách đáy khoảng 3 cm.
- Đặt lưới nhựa vào khay.
- Đổ giá thể vào khay.
- Tưới nước cho đủ ẩm và gạt bằng bề mặt giá thể.

3/ Gieo hạt

- Mỗi khay làm 1 hốc ở chính giữa. Gieo 2 hạt/hốc sau đó phủ một lớp giá thể mỏng lên trên. Chú ý không làm hốc quá sâu sẽ làm hạt khó nảy mầm, cây con mọc kém.
- Sau khi hạt nảy mầm tiến hành tỉa bớt cây còi cọc chỉ để 1 cây đẹp nhất/ khay.
- Trong suốt quá trình sinh trưởng tưới đủ ẩm cho cây, đặc biệt là thời kỳ ra hoa, nuôi quả.
- Trong thời gian đầu, khi cây còn nhỏ có thể trồng xen thêm các loại rau khác như rau mầm cải, rau dền, rau muống… để tránh lãng phí diện tích

4/ Bón phân

- Khi cây ra nụ bón phân Kali (có thể phun phân bón lá Delta – K) giúp tăng tỷ lệ ra hoa, đậu quả.
- Sau mỗi đợt thu hoạch nên bón thêm Kali và đạm (có thể sử dụng hỗn hợp Delta – K và Nitroforlia (phân bón lá của công ty phân bón AgriViet) phun hoặc tưới).

5/ Thu hái

Thông thường nên thu hái khi quả dài 25-30 cm, đường kính 4-5 cm. Trọng lượng 350-400gr. Không nên để quả to quá sẽ bị già, ăn không ngon. Mỗi cây cho thu hoạch trung bình 3 - 5 quả.
Chúc các bạn thành công!
Hạt giống hoa Nghệ An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét